* CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VIRUS CORONA (COVID-19) GÂY RA TẠI TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y TẾ THANH HÓA

Đăng lúc: 10:49:16 18/02/2020 (GMT+7)

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đến nay dịch bệnh đã lan rộng ra 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và đã lây lan ra 29 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vaccine, thuốc điều trị đặc hiệu. Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 09h00, ngày 18/02/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do COVID-19 trên thế giới có 1.873 trường hợp tử vong/tổng số 73.333 trường hợp mắc tại 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, hiện tại tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (COVID-19) được kiểm soát tốt, đã ghi nhận có 16 trường hợp mắc; tuy nhiên, tính từ thời điểm xuất hiện ca bệnh gần nhất ngày 13/02/2020 đến nay, Việt Nam không xuất hiện ca bệnh mới.

Theo đó, tỉnh Khánh Hòa có 01 ca khởi bệnh từ ngày 17/01/2020 và đã trên 30 ngày địa phương không xuất hiện bệnh nhân mới. Tại địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 01 ca mắc bệnh từ ngày 24/01/2020,
đã được điều trị khỏi và xuất viện ngày 03/02/2020, tính đến nay đã 23 ngày không có bệnh nhân mới. Cả 02 địa phương đã và đang triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Do đó, Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn: tỉnh Khánh Hòa hoàn thiện hồ sơ trình Bộ ký quyết định công bố tỉnh hết dịch; trong vòng 05 ngày nữa, nếu tỉnh Thanh Hóa không xuất hiện thêm bệnh nhân mới cũng tiến hành hoàn thiện hồ sơ công bố hết dịch.

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra;
Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 30/01/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên địa bàn Tỉnh Thanh Hoá và Công văn số 525/BYT-MT ngày 06/02/2020 của Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh/thành phố chỉ đạo các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông (gọi chung là Cơ sở giáo dục), các sơ sở giáo dục nghề nghiệp; Các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng và Trung cấp (gọi chung là Nhà trường) phối hợp với Sở Y tế chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Nhằm chủ động phòng chống dịch và
đảm bảo sức khoẻ cho toàn thể cán bộ, giáo viên, sinh viên trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa nói riêng và người dân trong địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói chung; trong thời gian qua Nhà trường đã thực hiện tích cực các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 gây ra:

1. Thành lập Ban chỉ đạo
phòng chống, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 gây ra.

2. Vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng toàn bộ khuôn viên nhà trường; Tăng cường thông khí khu vực phòng học, phòng thực hành, phòng làm việc, khu nhà ăn, ký túc xá…

3. Tổ chức tập huấn cập nhật kiến thức về đặc điểm dịch tễ, nguyên nhân, biểu hiện lâm sàng, phương pháp điều trị, phòng và chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 gây ra cho toàn thể cán bộ, giáo viên và sinh viên trong toàn trường.

4.  Tiến hành g
iám sát, theo dõi sức khoẻ cán bộ, giáo viên, sinh viên hằng ngày.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, tinh thần đề cao, cảnh giác, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch. Nhà trường tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh, Bộ y tế; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, sinh viên và người dân tự phòng tránh, tự nhận thức, không hoang mang, lo lắng,
là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng; tin tưởng vào kết quả tích cực của công tác phòng chống dịch do COVID-19 gây ra trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói riêng và trên cả nước nói chung.

Thời gian tới, Hiệu trưởng Nhà trường yêu cầu toàn trường thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:

1. Phòng Khám bệnh chủ động theo dõi,
kiểm soát tốt tình hình diễn biến sức khoẻ của cán bộ, giáo viên, sinh viên báo cáo Ban giám hiệu cập nhật số liệu hằng ngày. Phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, báo cáo với cơ quan quản lý và cơ quan y tế địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời.

2. Triển khai tăng cường truyền thông, hướng
dẫn các biện pháp phòng chống dịch cho cán bộ, giáo viên, sinh viên và cộng đồng theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

3
. Cán bộ, giáo viên và sinh viên khi tham gia lâm sàng tại các Bệnh viện phải tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế và sẵn sàng tham gia phòng chống dịch khi có lệnh điều động.

Nguồn tin: TS. Lê Thanh Tuấn