* Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa tham gia Diễn đàn hội nhập quốc tế và Triển lãm Giáo dục đại học Việt Nam tại Thủ đô Viêng Chăn, CHDCND Lào năm 2019.

Đăng lúc: 15:07:44 31/05/2019 (GMT+7)

Trong nhiều năm qua, công tác đào tạo nguồn nhân lực cho CHDCND Lào luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của hai Đảng, hai Nhà nước và ngày càng được tăng cường về số lượng và chất lượng.
Ngày 29/5, tại thủ đô Viêng Chăn, nước CHDCND Lào, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục Thể thao Lào đã phối hợp tổ chức “Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo Việt Nam - Lào”.
Trao đổi tại Diễn đàn, ông Nguyễn Hải Thanh, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ GD&ĐT Việt Nam đề nghị, Bộ GD&TT Lào chỉ công nhận văn bằng đối với các lưu học sinh có Quyết định của Bộ GD&TT Lào cử đi học tập tại Việt Nam. Đồng thời, tạo điều kiện để lưu học sinh diện ngoài Hiệp định cũng được học tiếng Việt ít nhất 03 tháng tại Lào trước khi sang Việt Nam học giống như những lưu học sinh diện Hiệp định.
18a896ddcb5f2e01774e.jpg
ac9623da7e589b06c249.jpg
Về phía Lào, Thứ trưởng Bộ GD&TT Lào Khathaly Siliphongphan cho biết, sẽ tăng cường dạy tiếng Việt cho sinh viên Lào trước khi sang Việt Nam học tập, ngoài việc học dự bị tiếng Việt 2 tháng, khoa tiếng Việt của Đại học Quốc gia Lào cũng sẽ có chương trình dạy 4 tháng tiếng Việt cho các sinh viên Lào. Phía Lào cũng sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam để tăng cường các giải pháp quản lý sinh viên Lào tại Việt Nam.
Giới thiệu về giáo dục đại học Việt Nam tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam Nguyễn Văn Phúc cho biết, hiện Việt Nam đã có 121 cơ sở giáo dục đại học được công nhận bởi các tổ chức kiểm định trong nước và 06 cơ sở đào tạo được kiểm định và công nhận bởi tổ chức kiểm định nước ngoài, 142 chương trình đại học được đánh giá và công nhận trong đó 16 chương trình được đánh giá theo tiêu chuẩn trong nước và 126 chương trình theo tiêu chuẩn của khu vực và quốc tế.
Trong khuôn khổ Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo Việt Nam - Lào đã diễn ra Triển làm giáo dục đại học Việt Nam - Lào 2019. Đây là lần thứ hai Triển lãm được tổ chức sự tham gia của 40 trường đại học Việt Nam.
8be8d1ac8c2e6970303f.jpg
41ecf6acab2e4e70173f.jpg
7c1c16544bd6ae88f7c7.jpg
Đến với diễn đàn năm 2019, Trường Cao đẳng Y được bố trí gian hàng ngay trung tâm khu vực Diễn đàn, vị trí thuận lợi nhất để quảng bá. Ngay từ sáng sớm, rất đông học sinh và sinh viên Lào đã đến tham quan, tìm hiểu thông tin về Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa và các chương trình đào tạo. Đa số câu hỏi được đặt ra chú trọng chương trình học, điều kiện ngoại ngữ đầu vào (tiếng Việt), thời gian đào tạo, điều kiện sống và mức học phí hiện hành. Đội ngũ cán bộ của Trường Cao đẳng Y Thanh Hóa tham gia Diễn đàn đã cung cấp thông tin đầy đủ, cập nhật và rõ ràng cùng với bộ tài liệu được dịch ra tiếng Lào và phim ảnh tài liệu bằng tiếng Lào. Học sinh và sinh viên Lào tham gia Diễn đàn rất hài lòng về thông tin cung cấp và chọn Trường là một trong những địa điểm ưu tiên trong chiến lược du học Việt Nam của mình.
Kết thúc Diễn đàn hội nhập quốc tế và Triển lãm Giáo dục đại học Việt Nam tại Viêng Chăn, CHDCND Lào năm 2019, Sở giáo dục và Đào tạo của các tỉnh Sainyabuli, Xiangkhouang; Bokeo; Louang Namtha đã đánh giá cao chất lượng đào tạo của Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa và ký kết văn bản hợp tác với Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa để đưa các học sinh sang học tập, nghiên cứu.