PHÁT BIỂU CHỈ ĐẠO ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y TẾ THANH HÓA

Đăng lúc: 07:42:07 01/06/2017 (GMT+7)

Đồng chí Lê Thị Hường - Phó Bí thư Đảng ủy - Phó Hiệu trưởng Nhà trường

 Kính thưa!
        - Đồng chí Lê Khắc Bình Chủ tịch Công đoàn viên chức Tỉnh
        - Các đồng chí đại diện cho các công đoàn cơ sở bạn
        - Kính thưa NGƯT.TS. Vũ Hồng Cương - Bí thư Đảng uỷ - Hiệu trưởng Nhà trường; cùng toàn thể Đại hội!

Trước hết cho phép tôi thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhiệt liệt chào mừng các quý vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CB, CC, VC, NLĐ) về dự Đại hội Công đoàn Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa lần thứ V, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Kính chúc các đồng chí sức khoẻ, hạnh phúc, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Kính thưa đại hội! Trong suốt những năm qua Trường CĐ Y tế Thanh Hóa đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức khẳng định, giữ vững thương hiệu và không ngừng phát triển. Có được diện mạo, vị thế  như ngày hôm này là nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện của Tỉnh uỷ, UBND, Hội đồng Nhân dân, các Ban ngành đoàn thể các cấp, sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, sự đóng góp tích cực, to lớn của toàn thể CB, CC, VC, NLĐ thông qua các phong trào thi đua gắn liền với thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Nhà trường.

        Chúng tôi bày tỏ sự đồng tình với các báo cáo trình tại Đại hội và đánh giá cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của tập thể BTV, BCHCĐ khoá VI nhiệm kỳ 2013-2017 đã phối hợp tốt với các đơn vị chuyên môn tổ chức, triển khai nhiều hoạt động nổi bật thiết thực có hiệu quả.

Từ công đoàn các bộ phận, đến Công đoàn cơ sở đã tích cực đổi mới tổ chức phương thức hoạt động nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên công đoàn, đồng hành cùng với các đơn vị bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CB, CC, VC, NLĐ , giải quyết kịp thời, đầy đủ các chế độ chính sách của nhà nước, của tỉnh, của đơn vị về tiền lương, thu nhập tăng thêm, phụ cấp (chức vụ, trách nhiệm, độc hại, đặc thù…) cũng như chế độ BHXH, BHYT…; với chức năng tham gia quản lý, Công đoàn trường luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền chỉ đạo và tổ chức thành công Hội nghị CBVC hàng năm. Thông qua Hội nghị đã phát huy được quyền dân chủ, trí tuệ của các tập thể và cá nhân trong xây dựng kế hoạch, đưa ra các giải pháp phù hợp, tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học; các hoạt động xã hội của công đoàn được đẩy mạnh với sự đa dạng góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Công đoàn đã chủ động triển khai công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên công đoàn, vận động họ thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Kế hoạch, mục tiêu phát triển, nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường với nhiều hình thức như học tập chuyên đề, mỗi đoàn viên công đoàn cam kết thực hiện từ 1 đến 2 việc làm theo tấm gương của Bác và cụ thể hóa các nội dung phù hợp với tính chất công việc được giao, gắn với cuộc vận động xây dựng người cán bộ công chức, viên chức: “Trung thành - Sáng tạo - Tận tuỵ - Gương mẫu”. Tham gia đầy đủ các cuộc thi tìm hiểu do công đoàn cấp trên phát động.

Phong trào thi đua trong cán bộ, công chức viên chức, người lao động được triển khai với nhiều hình thức và nội dung phong phú như: “Dạy tốt - học tốt”; “Thầy cô mẫu mực học sinh chuyên cần”; phong trào: “ Tham mưu giỏi - phục vụ tốt ”;  “ Xây dựng cơ quan văn hóa và ngày làm việc 8 giờ có chất lượng, hiệu quảđã có sức lan tỏa, góp phần từng bước mang lại hiệu quả thiết thực trong việc thực hiện và hoàn thành xuất sắc  nhiệm vụ chính trị của Nhà trường.

Bên cạnh đó, Công đoàn đã tích cực tham gia quản lý, xây dựng cơ quan đơn vị, tham mưu tổ chức thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, thực hiện các luật phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí; giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng, góp phần xây dựng, phát triển tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh.

Thưa các đồng chí!

Với tỷ lệ nữ chiếm 70% cán bộ viên chức toàn trường, công tác nữ công đã được chú trọng thực hiện với nhiều hoạt động về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ. Phong trào “giỏi việc nước, đảm việc nhà” được đẩy mạnh kết quả là 100% chị em đạt danh hiệu Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp trường hàng năm, trong nhiệm kỳ 2013-2017 đã có 06 chị được UBND tỉnh tặng Bằng khen, 03 chị đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; 04 chị đạt giáo viên dạy giỏi cấp cấp tỉnh, đặc biệt có 02 chị được Chủ Tịch nước phong tăng danh hiệu “ Thầy thuốc ưu tú”.

         Với những đóng góp trên, đến thời điểm này, đại hội chúng ta có quyền tự hào khẳng định rằng, Công đoàn Trường CĐ Y tế Thanh Hóa đã hoàn thành xuất sắc Nghị quyết Đại hội lần IV nhiệm kỳ 2013-2017, góp phần  xây dựng và phát triển Nhà trường. Thay mặt Đảng ủy, BGH Tôi xin nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những thành tích, những đóng góp mà Công đoàn trường đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

        Kính thưa Đại hội!

        Bên cạnh kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ, hoạt động Công đoàn cũng còn bộc lộ một số tồn tại mà Ban Chấp hành khóa IV đã nghiêm túc chỉ ra như:

[1] Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, vận động CB, CC, VC, NLĐ có lúc, có việc, nội dung, hình thức tiến hành chưa kịp thời, hiệu quả chưa cao; vẫn còn tình trạng CB, CC, VC, NLĐ  chấp hành kỷ luận LĐ chưa nghiêm;

[2] Chức năng tham gia quản lý, từ công đoàn bộ phận đến Công đoàn cơ sở có lúc, có việc chưa ngang tầm nhiệm vụ chính trị; sự năng động, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động đôi khi chưa thể hiện rõ nét; việc đề xuất được giải pháp tích cực nâng cao hiệu quả quản lý, cụ thể hoá kế hoạch hoạt động chưa được chú trọng đúng mức; xây dựng kế hoạch đào tạo bồi dưỡng cán bộ làm công tác Công đoàn chưa thường xuyên; phong trào hoạt động NCKH chưa có sức lan toả. công tác kết hợp Viện - Trường còn bỏ ngỏ trong hoạt động công đoàn;

[3] Việc tổ chức cho CBCCVC-LĐ đi học tập kinh nghiệm, thăm quan du lịch, số lượng CB được tham gia còn ít chưa đáp ứng với nhu cầu của đông đảo đoàn viên. Khám sức khoẻ định kỳ cho ĐVCĐ chưa được quan tâm;

[4] Một số Công đoàn bộ phận hoạt động cầm chừng, chất lượng và hình thức sinh hoạt chưa phù hợp; Trách nhiệm của CB Công đoàn trong học tập, bồi dưỡng nghiệp vụ chưa được chú trọng; tính ỷ lại thiếu năng động, thiếu nhiệt tình của một số ít CB Công đoàn chưa được khắc phục.

        Kính thưa các đồng chí!

        Trong thời gian tới, trước những khó khăn, thách thức do thực tiễn đặt ra với công tác giáo dục nghề nghiệp nói chung, sự phát triển  của Nhà trường nói riêng thì hơn lúc nào hết các tổ chức Đoàn thể trong Nhà trường, trong đó tổ chức Công đoàn phải nâng cao năng lực, vị trí, vai trò của tổ chức để đi trước, đón đầu, tiên phong trong các lĩnh vực hoạt động sát cánh cùng các đơn vị phòng ban, trung tâm, bộ môn thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng cung cấp các dịch vụ y tế tạo nên thương hiệu bền vững cho sự lựa chọn là điểm đến học tập lý tưởng đối với các thế hệ Học sinh sinh viên trong tỉnh cũng như trên cả nước; là địa chỉ tin cậy của người bệnh và khách hàng trong công tác cung cấp các dịch vụ y tế có chất lượng cao. Tất cả vì sự ổn định phát triển của Nhà trường. Để làm được điều đó, tại diễn đàn quan trọng này, tôi xin đóng góp một số y kiến như sau:

        Một là, BCH bám sát các NQ của Đảng bộ, Công đoàn các cấp, nhiệm vụ chính trị của Nhà trường từ đó tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động nhằm khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức Công đoàn trong tiến trình phát triển của Nhà trường. Cần thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua đặc biệt là các phong trào “Dạy tốt- học tốt”, trong đó chú trọng việc đổi mới phương pháp dạy hoc “lấy người học làm trung tâm”; phong trào“Tham mưu giỏi - phục vụ tốt” phương châm là “lấy hiệu quả công việc làm thước đo”, “hết việc chứ không hết giờ”, nâng cao chất lương cung cấp các dich vụ y tế trong đó yêu cầu đặt ra “lấy người bệnh làm trung tâm” “tiến tới sự hài lòng của người bệnh”. Phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” đối với nữ CBVCLĐ phải là cầu nối giữa nhiệm vụ chính trị và thiên chức phụ nữ có tác động qua lại khẳng định vị thế, vai trò của phụ nữ trong xã hội. Tổ chức lồng ghép các phong trào thi đua cho hiệu quả, thiết thực, gắn việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Tổ chức tốt việc sơ kết, tổng kết và khen thưởng kịp thời những cá nhân tiêu biểu của các phong trào thi đua, đây là cơ sở tốt để phát huy hiệu quả của các phong trào.

Hai là, làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng cho người lao động thông qua việc tham gia xây dựng các quy chế, quy định trong nhà trường, đảm bảo phát huy dân chủ vai trò của người lao động; phối hợp với Thanh tra nhân dân, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách, tập hợp kiến nghị, kịp thời phản ánh với ĐU, BGH những bất cập trong việc thực hiện các chế độ chính sách cũng như điều kiện làm việc của CB, CC, VC, NLĐ; làm tốt công tác xã hội. Xây dựng mối quan hệ hài hoà, luôn gần gũi đồng hành và chia sẻ với CB, CC, VC, NLĐ .

Ba là, tiếp tục tuyên truyền phổ biến, triển khai học tập, nghiên cứu các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chương trình kế hoạch công tác, Nghị quyết của tổ chức Công đoàn cấp trên. Đặc biệt chỉ đạo việc triển khai thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2017-2022. Mạnh dạn đấu tranh chống lại mọi biểu hiện sai trái, tiêu cực nhằm bảo vệ, xây dựng Đảng, Chính quyền nói chung và cơ quan đơn vị nói riêng

Bốn là, Luôn coi trọng việc xây dựng công đoàn bộ phận vững mạnh vì chính công đoàn bộ phận là hạt nhân, là cầu nối giữa tổ chức công đoàn với CB, CC, VC, NLĐ. Chú trọng việc đào tạo và bồi dưỡng nâng cao năng lực và kỹ năng hoạt động cho đội ngũ cán bộ công đoàn.  Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn phải đủ năng lực để làm tốt chức năng của tổ chức công đoàn, để đoàn viên, người lao động ngày càng gắn bó với tổ chức của mình.

Năm là, Một nội dung rất quan trọng là tại Đại hội này, các đại biểu cần thảo luận dân chủ sáng suốt lựa chọn để bầu BCH Công đoàn Trường có cơ cấu hợp lý, đảm bảo tiêu chuẩn, có sự kế thừa và đổi mới, có đủ phẩm chất và năng lực lãnh đạo hoạt động CĐ trong giai đoạn mới. BCH mới phải không ngừng tu dưỡng rèn luyện về đạo đức, lối sống, thường xuyên học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động; đề ra chương trình hành động cụ thể nhằm thực hiện nghị quyết mang lại hiệu quả tốt nhất; thường xuyên đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, phương thức giáo dục chính trị tư tưởng cho công đoàn viên và xem đây là nhiệm vụ hàng đầu của hoạt động Công đoàn, đồng thời bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Công đoàn Viên chức tỉnh lần thứ III, đại diện cho ý chí nguyện vọng và quyết tâm của CB, CC, VC, NLĐ trong Nhà trường, đóng góp vào thành công chung của Đại hội.

          Kính thưa ĐH!

          Thời gian qua Công đoàn trường CĐ Y tế Thanh Hoá thường xuyên nhận được sự quan tâm chỉ đạo giúp đỡ của Công đoàn viên chức đặc biệt là sự chỉ đạo trực tiếp của Đ/C Lê Khắc Bình - Chủ tịch Công đoàn viên chức Tỉnh, nhân dịp này, cho phép tôi thay mặt Đảng uỷ ủy, BGH Nhà trường bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới sự quan tâm đó. Rất mong trong thời gian tới, công đoàn nhà trường còn nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm từ Công đoàn viên chức nói chung và cá nhân động chí Lê Khắc Bình nói riêng để hoạt động của công đoàn trường CĐ Y tế Thanh Hoá thực sự phát triển vững mạnh và bền vững.

Kính thưa các đồng chí!

Đại hội Công đoàn Trường Cao đẳng Y tế Thanh hoá lần thứ V, nhiệm kỳ 2017-2022 là sự kiện chính trị quan trọng trong đời sống CB, CC, VC, NLĐ . Sự thành công của đại hội là động lực mới để CB, CC, VC, NLĐ  tiếp tục phát huy kế thừa truyền thống gần 60 xây dựng và phát triển của nhà trường. Với ý nghĩa đó chúng tôi tin tưởng rằng sự đoàn kết, trách nhiệm của tập thể lãnh đạo BCH công đoàn cùng với sự nỗi lực quyết tâm của mỗi đại biểu hôm nay sẽ góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2017-2022, xứng đáng với sự tin cậy và kỳ vọng của Đảng ủy, Ban Giám hiệu và Công đoàn cấp trên.

        Một lần nữa, xin kính chúc quý vị đại biểu cùng toàn thể đại hội, sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

        Xin trân trọng cảm ơn!