DẤU ẤN NHIỆM KỲ 2020-2022 ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y TẾ THANH HÓA

Đăng lúc: 09:32:41 14/03/2022 (GMT+7)

Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022 - 2024 là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ Nhà trường. Đại hội được tổ chức nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn trường lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2022. Xác định mục tiêu, phương hướng công tác Đoàn và phong trào thanh niên (PTTN) nhiệm kỳ 2022 - 2024. Đại hội cũng là diễn đàn để tuổi trẻ toàn trường thể hiện tinh thần sôi nổi, chủ động, đoàn kết, sáng tạo và bày tỏ khát vọng, quyết tâm cống hiến sức trẻ, trí tuệ đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Nhà trường.
Nhiệm kỳ 2020-2022, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa có 64 chi đoàn trực thuộc. Trong đó có 3 chi đoàn khối cán bộ, giáo viên với 67 đoàn viên (chiếm 7,2%). Công tác Đoàn và phong trào Thanh niên luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường và Đoàn cấp trên. Đội ngũ BCH Đoàn trường có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động đoàn, có tinh thần trách nhiệm cao. Đa số ĐVTN trong trường có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, kiên định đường lối, chủ trương của Đảng, chấp hành nghiêm chính sách pháp luật của Nhà nước; Có lối sống trong sạch, lành mạnh, có ước mơ và hoài bão; có ý chí phấn đấu vươn lên trong rèn luyện và học tập; tích cực tham gia các phong trào Đoàn - Hội do Đoàn thanh niên - Hội sinh viên nhà trường tổ chức.
 Nhiệm kỳ 2020-2022 BCH Đoàn Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa đã đạt nhiều thành tích nổi bật như:
Hoạt động tình nguyện tại chỗ được chú trọng nâng cao chất lượng bằng việc tuyên truyền, vận động ĐVTN tham gia các công việc, sự kiện của Nhà trường. Hiện nay, Đoàn trường có Tổng đội SVTN với 200 đội viên và 12 đội hình SVTN tại các chi đoàn, thường xuyên hoạt động kiểm tra, quản lý nền nếp học tập, sẵn sàng xung kích trên các mặt trận tình nguyện, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và các phong trào sinh viên. Xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động vệ sinh phòng học, giảng đường và khuôn viên nhà trường, tẩy rửa, lau chùi cầu thang, phòng học tại các khu giảng đường 01 tuần/ lần, phối hợp với sinh viên lưu trú trong Ký túc xá thực hiện ngày Chủ nhật xanh 1 tháng/lần. Đồng thời, đội SVTN nhà trường còn tham gia phối hợp với Lưu học sinh Lào hiện đang học tập tại xây dựng mô hình “Đôi bạn cùng tiến”, hỗ trợ cho các Sinh viên Lào còn yếu về ngôn ngữ tiếng Việt trong học tập, sinh hoạt tại trường. 
Chương trình tình nguyện “Mùa hè xanh” được Đoàn trường triển khai một cách sâu rộng và đạt hiệu quả cao. Trong năm 2020, Ban thường vụ Đoàn trường đã thành lập đội tình nguyện chuyên sâu tại xã Xuân Lẹ - Thường Xuân, một xã nghèo thuộc huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa. Trong đợt tình nguyện, các thầy cô giáo là các Bác sỹ, Dược sỹ, Điều dưỡng viên đang giảng dạy, công tác tại trường và học sinh – sinh viên thuộc các chuyên ngành đào tạo của nhà trường thực hiện hoạt động khám, chữa bệnh, phát thuốc cho toàn bộ nhân dân xã Xuân Lẹ. Đoàn thanh niên nhà trường đóng góp hơn 50 triệu đồng để xây dựng khu vui chơi cho trẻ em của xã, tặng 120 xuất quà cho các gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó với tổng trị giá gần 30 triệu đồng.
Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tỉnh Đoàn Thanh Hóa về việc “Toàn dân tham gia ủng hộ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ”, Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa đã phát động Ủng hộ đồng bào miền Trung, khắc phục hậu quả mưa lũ. Phát huy truyền thống đoàn kết “tương thân, tương ái” với tinh thần “nhường cơm sẻ áo”, “thương người như thể thương thân” hướng về miền Trung ruột thịt nhằm hưởng ứng Lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ” đã thu hút đông đảo đoàn viên tham gia quyên góp số tiền 15.000.000đ . Đoàn đã phối hợp Tỉnh Đoàn Thanh Hóa, Hội doanh nhân trẻ tỉnh thanh Hóa đến miền trung ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả sau mưa lũ.
                   Hoạt động hiến máu nhân đạo diễn ra sôi nổi, rộng khắp Trong nhiệm kỳ, Đoàn trường đã phối hợp với Bệnh viện đa khoa Tỉnh tổ chức thành công nhiều chương trình hiến máu nhân đạo thu hút được hơn 2000 lượt ĐVTN tham gia hiến máu với 1400 đơn vị máu an toàn. Những thành viên của CLB Hiến máu luôn tích cực tham gia các hoạt động của “Hành trình đỏ” do Hội chữ thập đỏ Việt Nam Hội chữ thập đỏ phát động. Đặc biệt, việc duy trì hoạt động của ngân hàng máu sống đã đóng góp hàng trăm đơn vị máu hiếm, hiến tiểu cẩu cho người bệnh tại các bệnh viện tuyến tỉnh. Đây là hoạt động ý nghĩa được ĐVTN tích cực hưởng ứng và tham gia, cũng là hoạt động thường niên của Đoàn thanh niên nhà trường trong những năm qua, giữa lúc tình hình khó khăn của dịch bệnh Covid-19.
z3254888130092_5347ee4411494139dbdd17a90a8fb239.jpg
z3254888303386_bb212e91c0bf55887c6ac401d50fc649.jpg
Đến thời điểm hiện tại Trường Cao đẳng Y tế đang là đơn vị dẫn đầu trong phong trào HMTN tỉnh Thanh Hóa, được Trung ương Đoàn tặng bằng khen cho tập thể có thành tích xuất sắc cho công tác Đoàn và phong trào thành niên trường học năm học 2020-2021,2021-2022.
 
Phong trào Tuổi trẻ sáng tạo
Xác định rõ vai trò là một thành viên tham gia quá trình đào tạo, Đoàn trường đã không ngừng đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, NCKH tốt và phong trào “Sáng tạo trẻ” nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng, nghiệp vụ cho ĐVTN, góp phần thiết thực vào việc nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường. Đoàn viên cán bộ giáo viên (CBGV) là những người đi đầu trong phong trào thi đua dạy tốt - học tốt, trong việc đổi mới phương pháp dạy học, nghiên cứu khoa học, tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ. Nhận thấy sự phát triển, tiến bộ không ngừng của khoa học kỹ thuật, sự tiến bộ của hệ thống y tế trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, chăm sóc và dược học, Ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học cho toàn bộ CBGV, đặc biệt là cán bộ trẻ. Hàng năm, 20/11 là dịp để các CBGV trong nhà trường báo cáo thành quả nghiên cứu khoa học của mình, cũng là dịp để các nhà khoa học có kinh nghiệm của trường, của các bệnh viện có cơ hội trao đổi, học tập lẫn nhau, phát huy tinh thần khoa học sáng tạo không chỉ trong lĩnh vực dạy – học mà còn trong lĩnh vực y – dược.
Hoạt động hỗ trợ thanh niên trong nghiên cứu khoa học, vận động ĐVTN đề xuất ý tưởng sáng tạo được Đoàn trường quan tâm, triển khai, phát động cuộc thi “Tuổi trẻ sáng tạo” lần thứ nhất. Cùng với các phong trào sôi nổi chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cuộc thi đã thể hiện được sự sáng tạo và sáng tạo không ngừng của ĐVTN. Những ý tưởng sáng tạo trong cuộc thi được sinh viên xây dựng dựa vào kiến thức đã học, vận dụng vào thực tiễn góp phần nâng cao chất lượng học tập,
giúp các em có cái nhìn rõ hơn về ngành nghề mình học tập, giúp các em hoàn thiện kỹ năng mềm từ khi còn đi học, thuận lợi sau khi tốt nghiệp.
Đặc biệt Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa đã tổ chức 02 đợt Cuộc thi ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp trong Sinh viên đã thu hút được sự quan tâm tham gia tìm hiểu, viết bài 200 tác giả/nhóm tác giả dự thi là cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên, đã có nhiều ý tưởng hay, độc đáo, dễ thực hiện, phù hợp với điều kiện thực tế.
          Năm 2021 Đoàn trường có 02 ý tưởng xuất sắc nhất tham gia chung kết cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp do tỉnh Đoàn Thanh Hóa tổ chức và đạt giải nhì, giải ba và được UBND tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen.
z3254888272023_233dcfa33d3ec6aa01822df6fa3a0850.jpg
z3254888277430_3e5fd60b2cc4230129e39b17fdd3d7d3.jpg
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19,  Đoàn trường đã chủ động, linh hoạt, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để phù hợp với diễn biến của dịch bệnh và yêu cầu nhiệm vụ chính trị nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế xã hội, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh. Đoàn các cấp đã kịp thời tuyên truyền, giải thích thông tin đến đoàn viên thanh niên và cộng đồng về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và kết quả công tác phòng chống dịch;kịp thời triển khaicác công trình, phần việc thanh niên, các sáng kiến vì cộng đồng với nhiều cách làm hay, sáng tạo góp phần hiệu quả trong phòng chống dịch. Đợt thi đua đặc biệt “Tuổi trẻ Việt Nam đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng chống và chiến thắng đại dịch Covid – 19; tuần lễ “Hướng về thành phố mang tên Bác” thu hút sự quan tâm hưởng ứng trong cán bộ, đoàn viên thiên.
 
Bên cạnh đó  Đoàn đã có những hoạt động rất thiết thực, ý nghĩa góp phần phòng chống dịch Covid – 19 như bào chế gần 1000 chai dung dịch sát khuẩn tay, tuyên truyền hỗ trợ người dân trong thực hiện phòng chống dịch Covid-19.Năm 2021 Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa đã kêu gọi 11 lượt với hơn 1000 cán bộ, học sinh, sinh viên cùng Đảng bộ, chính quyền các cấp tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 tai 9 huyện trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, đây là một trong những hoạt động nổi bật của Đoàn thanh niên trong năm vừa qua được các cấp chính quyền địa phưng ghi nhận và đánh giá cao.
Hoạt chung chung tay vì miền nam ruột thịt cũng đoàn phát động trong các đoàn viên thanh chi trong chi đoàn CBGV-HSSV nhà Trường, Đoàn thanh niên đã tổ chức kêu gọi quyên góp 2 đợt tổng kinh phí gần 80 triệu đồng bao gồm hỗ trợ tiền mặt, nhu yếu phẩm hỗ trợ đồng bào miền nam do khó khăn của đại dịch Covid -19.
 
Chương trình “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”
Đoàn thanh niên đã quan tâm tổ chức các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp,  giới thiệu việc làm cho HSSV thông qua việc triển khai các hoạt động tư vấn trực tiếp và tư vấn online, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho đoàn viên về học tập, lập thân, lập nghiệp.
z3254888139738_0b36e7a2efda25ae0cf8943448ba5c90.jpg
Nhà trường đã tổ chức Ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm với quy mô lớn cho học sinh, sinh viên, với sự tham gia của gần 20 đơn vị, doanh nghiệp như: Bệnh viện Trí Đức Thành, Bệnh viện đa khoa Đại An, Hải Tiến,  Bệnh viện Thanh Hà, Công ty Dược CPC1 Hà Nội, Công ty Dược Domesco… Đây cũng là hoạt động thường xuyên nhằm thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu chiến lược của Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa trong định hướng nghề nghiệp, phát triển năng lực cho học sinh, sinh viên, đồng thời tăng cường hợp tác giữa nhà trường với các đơn vị, doanh nghiệp với phương châm đồng hành cùng phát triển. Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa tổ chức ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm cho HSSV
 
Công tác phát triển Đảng trong đoàn viên thanh niên
Trong những năm qua, Đảng bộ Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa đã lãnh đạo toàn diện, chỉ đạo sát sao, Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Chi bộ Đào tạo công tác sinh viên  thường xuyên quan tâm tạo mọi điều kiện cho các hoạt động cho đoàn viên thanh niên phấn đấu và rèn luyện đặc biệt công tác xây dựng lực lượng đoàn viên ưu tú cho đảng luôn được quan tâm.
Nhiệm kỳ 2020-2022 Đoàn Thanh niên đã giới thiệu 02 khóa bồi dưỡng kết nạp đảng cho 320 đoàn viên ưu tú. Đã giới thiệu chi bộ theo dõi và kết nạp được 29 đoàn viên thanh niên vào đảng trong đó có 16 đoàn viên là HSSV Nhà Trường vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đã đề ra.
z3254888292601_39fa6f73388d0777cca7a7bce1b396e1.jpg
Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa đã được nhận cơ thi đua tỉnh đoàn Thanh Hóa và cờ thi đua của TW đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
“Tuổi trẻ Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa trách nhiệm, tiên phong, bản lĩnh, sáng tạo, phát triển” là khẩu hiệu hành động của tuổi trẻ Nhà trường trong nhiệm kỳ tới. 
z3254888132861_e7e46f01206ed80677154f2a60ac75e2.jpgz3254888144955_71903b70e5d8436ca9471e0a2be94fdf.jpg
z3254888145059_a3be00ce9256867a3f08789caeff3ae0.jpgz3254888146342_c1ff524461cede08778f12056f41c51e.jpg
z3254888151610_39e9751a6d3a0353bf370316e32d2397.jpgz3254888156256_b0d1e7b6162ac20209febc9be0a83210.jpg
z3254888275047_bb82b30474b5c815e6623b231517bddb.jpgz3254888287547_af294a642599c92105c4cb96d57b3025.jpg
z3254888296409_31ffa2ae00d829006e68bf574b450a1d.jpg