CHÀO MỪNG NGÀY HỘ SINH QUỐC TẾ 5/5

Đăng lúc: 08:16:00 05/05/2022 (GMT+7)

 
Hộ sinh là những nhân viên y tế giữ vai trò quan trọng và không thể thiếu trong quá trình cung cấp các dịch vụ y tế cho người dân. Trong đó, hộ sinh là những người đã dành cả cuộc đời để chăm sóc sức khoẻ cho bà mẹ và trẻ em; tham gia tiêm chủng và tư vấn sức khỏe cũng như chịu trách nhiệm cung cấp và đáp ứng các nhu cầu chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho các phụ nữ, bà mẹ và trẻ sơ sinh hàng ngày.
635081715-500-0.jpg
Nhằm ghi nhận và tôn vinh những cống hiến của các hộ sinh, những người luôn luôn nỗ lực để đảm bảo sức khoẻ, chất lượng tốt nhất cho mẹ bầu và các bé sơ sinh. Hội nghị hộ sinh quốc tế được tổ chức tại Hà Lan năm 1987 lần đầu tiên đã nêu ra ý tưởng thành lập Ngày Hộ sinh quốc tế. Với sự hỗ trợ của Hội đồng điều dưỡng thế giới (ICN), hội nghề nghiệp được thành lập sớm nhất (từ năm 1899) và có số thành viên đông đảo nhất trong lĩnh vực y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Ngày Hộ sinh quốc tế lần đầu được tổ chức vào ngày 05-5-1991. Tại Việt Nam, được sự giúp đỡ của Bộ Y tế, Tổng hội Y học Việt Nam, bà Chieko Nohno hiện là Nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản và một số cơ quan ban ngành Trung ương, ngày 16/10/1995 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 657/QĐ-TTg về việc phê duyệt thành lập Hội Hộ sinh Việt Nam nhằm đoàn kết xây dựng ngành hộ sinh, giúp đỡ hội viên tiến bộ để góp phần vào việc tăng cường sức khoẻ nhân dân, đặc biệt trong lĩnh vực bảo vệ sức khoẻ bà mẹ trẻ em, sức khoẻ sinh sản và bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên. Hội Hộ sinh Việt Nam chính thức ra mắt năm 1995
tại Đại hội Đại biểu lần thứ nhất được tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế ngày
635081727-500-0.jpg
09/12/1995 và đã bầu bà Phan Thị Hạnh, nguyên hộ sinh bệnh viện huyện Nam Đông, nguyên chuyên viên đối ngoại Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế làm Chủ tịch.
Ngay sau khi thành lập, Hội Hộ sinh Việt Nam đã chính thức gia nhập Tổng hội Y học Việt Nam và trở thành một hội thành viên của Tổng hội Y học Việt Nam. Với sự giúp đỡ của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (Unicef), Hội Hộ sinh Việt Nam chính thức gia nhập Liên đoàn Hộ sinh Thế giới (ICM) và trở thành một trong những thành viên chủ chốt của Liên đoàn từ năm 1996.
Anh 6 (1).JPG
Hội Hộ sinh Việt Nam là một tổ chức nghề nghiệp nhằm đoàn kết, thu hút hội viên sống và làm việc trong nước cũng như nước ngoài không phân biệt giới tính, tuổi tác, tôn giáo, dân tộc, chính kiến và tình trạng hôn nhân, luôn chia sẻ kinh nghiệm, không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn nhằm đóng góp tích cực cho chương trình chăm sóc sức khoẻ sinh sản, đặc biệt công tác Làm mẹ an toàn nhằm giảm tỉ lệ tử vong mẹ và trẻ sơ sinh.
Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Hộ sinh 5/5, kính chúc quý Đồng nghiệp có nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong công việc & cuộc sống.