KỶ NIỆM 76 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH – LIỆT SỸ (27.7.1947 -27.7.2023)

Đăng lúc: 08:23:49 24/07/2023 (GMT+7)

Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 hàng năm là ngày Lễ kỷ niệm quan trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đây là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta kính cẩn tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc đã dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh; biết ơn các thương binh đã cống hiến một phần xương máu của mình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Trong những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, nhiều đồng bào, chiến sỹ cả nước đã hy sinh, cống hiến xương máu, sức lực trên các chiến trường. Thấm nhuần đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc và thấu hiểu sâu sắc giá trị của sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sỹ, thương binh đối với đất nước, Đảng, Chính phủ, Bác Hồ và Nhân dân ta đã dành tất cả tình thương yêu cho các chiến sĩ và đồng bào đã vì độc lập, tự do của Tổ quốc mà bị thương hoặc hy sinh.
Ngày 16-2-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chính thức ký Sắc lệnh số 20/SL, quy định chế độ hưu bổng, thương tật và tiền tuất, tử sĩ. Đây là văn bản pháp quy đầu tiên khẳng định vị trí quan trọng của công tác thương binh, liệt sỹ đối với cuộc kháng chiến và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đến thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ.
Từ tháng 7 năm 1955, Đảng và Nhà nước ta quyết định đổi “Ngày Thương binh toàn quốc” thành “Ngày Thương binh, Liệt sỹ” để ghi nhận những hy sinh lớn lao của đồng bào, chiến sĩ cả nước cho chiến thắng vẻ vang của toàn dân tộc.
Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, theo Chỉ thị 223/CT-TW ngày 8-7-1975 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, từ năm 1975, ngày 27 tháng 7 hằng năm chính thức trở thành Ngày Thương binh, Liệt sỹ của cả nước.
 Mỗi năm cứ đến Ngày Thương binh, Liệt sỹ toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta lại tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, đầy tình nghĩa chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng. Thầy và trò trường  Cao đẳng Y tế Thanh Hóa trong những ngày tháng 7 lịch sử đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, ý nghĩa chào mừng 76 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ như tuyên truyền, giáo dục truyền thống vẻ vang của dân tộc và sự cống hiến, hy sinh to lớn của anh hùng liệt sỹ trên các kênh thông tin, truyền thông của Nhà trường; Tổ chức, quét dọn vệ sinh, chăm sóc, loại bỏ chân nhang, lau dọn tại các phần mộ anh hùng liệt s; Đoàn cán bộ Nhà trường tổ chức dâng hương, tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sỹ cũng như các Y sinh Nhà trường đã anh dũng hy sinh trên đê sông Mã.Sinh viên Nhà trường tích cực tham gia hoạt động thắp nhang, dâng hoa, thắp nến tri ân tại Nghĩa Trang Liệt sỹ thành phố; Đặc biệt, nhiều gia đình các Bác sỹ đang công tác tại trường đã tình nguyện khám, chữa bệnh miễn phí cho thương binh, bệnh binh....
Đây là những hoạt động tiếp nối truyền thống “hiếu nghĩa bác ái”, "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc; thể hiện sự biết ơn, trân trọng của thầy và trò trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa đối với các bậc tiền bối đã hy sinh, cống hiến vì độc lập, tự do và thống nhất của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân; Góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, phát huy tinh thần yêu nước, củng cố và bồi đắp niềm tin vào sự nghiệp cách mạng cho các thế hệ học sinh, sinh viên và cán bộ, giáo viên Nhà trường.