KỶ NIỆM NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM (27/2/1955 -27/2/2022)

Đăng lúc: 13:40:14 21/02/2022 (GMT+7)

Ngày 27/2 hàng năm không chỉ  là ngày cả nước tôn vinh, biết ơn những người Thầy thuốc mà đó còn là ngày để cả nước nhớ về Bác, để bày tỏ lòng biết ơn với lời dạy ý nghĩa và tấm lòng luôn yêu thương dân, yêu đất nước của vị lãnh tụ kính mến của cả dân tộc.
Cách đây đúng 67 năm, vào ngày 27/2/1955, nhân dịp Hội nghị Cán bộ y tế toàn quốc được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho Hội nghị. Bức thư với những nội dung sâu sắc, khoa học, mang tính định hướng chiến lược đã trở thành tài sản vô giá, là kim chỉ nam cho mỗi cán bộ Y tế nước ta:
bacsi-6131-1519661653_680x0.jpg
Ảnh: Thư của Hồ Chủ Tịch gửi Hội nghị cán bộ Y tế đầu năm 1955
- Trước hết là phải thật thà đoàn kết - Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích. Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các Bộ trưởng, Thứ trưởng, Bác sỹ, Dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.
- Thương yêu người bệnh - Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. "Lương y phải như từ mẫu", câu nói ấy rất đúng.
- Xây dựng một nền y học của ta - Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng.
bac_ho_voi_nganh_y_te_4.jpg
Ảnh: Bác Hồ với cán bộ Y tế
Do ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, ngày 06/02/1985, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 39/HĐBT lấy ngày 27/2 hàng năm làm “Ngày Thầy thuốc Việt Nam” và cũng kể đó, ngày 27/2 đã trở thành ngày truyền thống của ngành Y tế.
Tháng 02 về trong tiết trời xuân ấm áp, là dịp để chúng ta cùng nhìn lại và tôn vinh những đồng nghiệp thân thương, những y bác sỹ và nhân viên y tế ngày đêm ở đầu sóng ngọn gió bảo vệ sự bình an và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự tôn vinh càng ý nghĩa hơn khi ngoài kia đại dịch covid vẫn đang diễn biến phức tạp, đầy hiểm nguy và nhiều thách thức. Tập thể cán bộ y bác sỹ trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa đã có 365 ngày  bộn bề trong công việc, túc trực trong bệnh, miệt mài bên phương thuốc, những tờ giấy khám bệnh, ống nghe, xi lanh để từng giây, từng phút giúp bệnh nhân giành lấy sự sống. Không chỉ có vậy, đêm đêm họ miệt mài bên trang giáo án, tìm những phương pháp giảng dạy hay để truyền đạt cho sinh viên với hy vọng đào tạo những cán bộ y tế vừa có tài, vừa có đức. Khi quê hương vẫy gọi, họ xếp giáo án cùng hơn 1000 lượt sinh viên xông pha nơi đầu sóng ngọn gió, nơi tâm dịch, giành lại bình yên cho tỉnh nhà. Càng tự hào về truyền thống vẻ vang của ngành Y tế, về bề dày truyền thống đào tạo cán bộ Y tế của Nhà trường, họ càng nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, vượt qua khó khăn thách thức tiếp tục xây dựng Nhà trường càng vững mạnh, đáp ứng cao hơn, tốt hơn nữa nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân, xứng đáng niềm tin yêu nhân dân xứ Thanh.
248326516_2654859734660495_8731949041748576318_n.jpg
Ảnh: Cán bộ giảng viên, học sinh – sinh viên tham gia phòng chống dịch
Nhân một ngày vô cùng đặc biệt đối với những người làm nghề Y, xin được cảm ơn những y bác sĩ, nhân viên y tế nói chung, cảm ơn cán bộ, y bác sỹ trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa nói riêng - những “chiến binh áo trắng” thầm lặng đã hết lòng với sứ mệnh cứu người, chăm sóc sức khỏa nhân dân và đào tạo cán bộ y tế tương lai cho tỉnh nhà. Xin chúc các thầy thuốc dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và luôn có một sự nghiệp lương y thành công.