* LỊCH SỬ RA ĐỜI VÀ Ý NGHĨA NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

Đăng lúc: 10:07:39 14/11/2022 (GMT+7)

20/11 chính là ngày Nhà giáo Việt Nam (tên đầy đủ là Ngày lễ Hiến chương Nhà giáo Việt Nam). Đây là một trong những ngày lễ kỷ niệm quan trọng được tổ chức vào ngày 20/11 hàng năm để tri ân các thầy cô và những người hoạt động trong ngành giáo dục.
1. Lịch sử ra đời ngày nhà giáo Việt Nam
Tháng 7 năm 1946 Liên hiệp quốc tế các Công đoàn giáo dục đã được thành lập, viết tắt là FISE (Féderation International Syndicale des Enseignants). Trụ sở của FISE đầu tiên ở Paris – thủ đô nước Pháp, sau đó chuyểnsang Viên - thủ đô nước Áo, rồi chuyển sang Praha - thủ đô Tiệp Khắc. Từ năm 1977 đến nay, đặt tại Berlin - thủ đô Cộng hòa dân chủ Đức. Hiện nay, FISE có trên 100 nước tham gia, có trên 20 triệu đoàn viên.
Nǎm 1949, tại một hội nghị ở Vacsava (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các Công đoàn giáo dục đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương. Nội dung chủ yếu của Bản Hiến chương các nhà giáo là: Đấu tranh chống mọi quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản động, phản dân chủ, phản khoa học của nền giáo dục tư sản, phong kiến nhằm xây dựng nền giáo dục tiến bộ, dân chủ và khoa học; Đấu tranh thủ tiêu các chế độ bạc đãi, coi khinh nghề dạy học và ra sức bảo vệ những quyền lợi về vật chất, tinh thần chính đáng cho các nhà giáo; Quy định một số điều đối với các nhà giáo, đặc biệt nêu cao vị trí nghề dạy học và những người dạy học.
Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược Việt Nam, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với FISE với mục đích tranh thủ các diễn đàn quốc tế, tố cáo âm mưu tội ác của bọn đế quốc xâm lược đối với nhân dân ta cũng như đối với giáo viên và học sinh. Đồng thời, giới thiệu những thành tích của nền giáo dục Cách mạng, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của toàn thể giáo viên trên thế giới đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân ta.
 Mùa xuân năm 1953, đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn làm trưởng đoàn dự Hội nghị quan trọng kết nạp Công đoàn giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE tại Viên (thủ đô nước Áo), trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam.
 Từ ngày 26/8 - 30/8/1957, tại Thủ đô Vacsava, Hội nghị FISE có 57 nước tham dự, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20/11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.
Lần đầu tiên, ngày "Quốc tế Hiến chương các nhà giáo" được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta vào ngày 20/11/1958.  Những năm sau đó, ngày lễ 20/11 còn được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam. Sau ngày 30/4/1975 khi đất nước thông nhất, ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 đã được tổ chức rộng rãi trong cả nước và dần dần trở thành ngày truyền thống của giáo giới Việt Nam. Hằng năm Bộ Giáo dục đào tạo và Công đoàn Giáo dục Việt Nam đều có hướng dẫn chỉ đạo trực tiếp các cấp ủy Đảng, chính quyền, các trường học, học sinh, cha mẹ học sinh, các đoàn thể xã hội và các địa phương quan tâm, tổ chức ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 bằng nhiều hoạt động phong phú và bổ ích.
Thể theo nguyện vọng của các nhà giáo, chấp nhận đề nghị của Bộ Giáo dục - Đào tạo và Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ra quyết định 167/HĐBT ngày 28/9/1982 lấy ngày 20/11 là ngày nhà giáo Việt Nam. Ngày nhà giáo Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức trọng thể tại Hội trường Ba Đình – Hà Nội, đúng vào ngày 20/11/1982. Cũng kể từ đó, hàng năm nhà nước lấy ngày 20/11 là ngày “Nhà giáoViệt Nam” để xét tặng danh hiệu nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú.
1982.jpg
Ảnh QĐ số 167 ngày 29/9/1982
2.  Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày hội của ngành Giáo dục và là Ngày Nhà giáo, ngày “tôn sư trọng đạo”, “uống nước nhớ nguồn”. Ngày mà cả xã hội tôn vinh những người dạy học và những người trong ngành giáo dục. Đây cũng là dịp để các bạn học sinh, sinh viên cũng như phụ huynh học sinh bày tỏ lòng biết ơn đối với công lao của các thầy các cô đã dìu dắt, dạy dỗ mình. Là ngày động viên, quan tâm của các cấp các ngành tới những người làm công tác giáo dục nói chung và các thầy cô giáo nói riêng.
Thấu hiểu các giá trị to lớn và ý nghĩa đó, mỗi thầy cô giáo trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa luôn âm thầm, lặng lẽ ngày đêm, bỏ lại sau lưng những nhọc nhằn, bước qua mọi khó khăn, tận tụy chở bao lớp học trò cập bến tri thức. Các “kỹ sư tâm hồn” vẫn đang miệt mài mang tâm huyết, trí tuệ của mình cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”.
Những ngày này, cũng như các thầy cô giáo trên cả nước, các thầy, cô giáo trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa đang sống trong không khí trang trọng, thắm đượm nghĩa tình tháng 11, vừa vinh dự, tự hào về truyền thống nhà giáo, vừa ý thức được trách nhiệm lớn lao của sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Xin được kính chúc các thầy cô sức khỏe, vững vàng trong những chuyến đò đưa học sinh cập bến bờ tri thức, luôn xứng đáng với là những “kỹ sư tâm hồn” được cả xã hội tôn vinh và yêu mến!