* LỊCH SỬ VÀ Ý NGHĨA NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM 27/2

Đăng lúc: 14:50:13 22/02/2023 (GMT+7)

Tháng hai lại về trong không khí ấm áp của những ngày đầu xuân năm mới. Đây cũng là dịp cả nước tôn vinh, biết ơn những chiến sỹ áo trắng thầm lặng và nhớ về chủ tịch Hồ Chí Minh kính mến cùng những lời lời đi cùng năm tháng của Người.
Cách đây đúng 68 năm, vào ngày 27/2/1955, nhân dịp Hội nghị Cán bộ y tế toàn quốc được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho Hội nghị. Bức thư với những nội dung sâu sắc, khoa học, mang tính định hướng chiến lược đã trở thành tài sản vô giá, là kim chỉ nam cho mỗi cán bộ Y tế nước ta:
bacsi-6131-1519661653_680x0.jpg
- Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích. Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các Bộ trưởng, Thứ trưởng, Bác sỹ, Dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.
- Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. "Lương y phải như từ mẫu", câu nói ấy rất đúng.
- Xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng.
Do ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, ngày 06/02/1985, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 39/HĐBT lấy ngày 27/2 hàng năm làm “Ngày Thầy thuốc Việt Nam” và cũng kể đó, ngày 27/2 đã trở thành ngày truyền thống của ngành Y tế.
Khắc ghi lời dạy của Bác, tập thể cán bộ y, bác sỹ trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa đã phấn đấu miệt mài, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Thanh. Bằngtất cả sức mạnh, nội lực, tình yêu thương và trái tim nhân hậu, mỗi người thầy thuốc trường cao đẳng Y tế Thanh Hóa đều mang trong mình sự quyết tâm lớn lao, sẵn sàng cống hiến và thầm lặng hy sinh, thậm chí đương đầu với dịch bệnh, giáp mặt với tử thần trong mặt trận phòng chống dịch Covid-19, giành giật từng hơi thở để mang lại nguồn sống, sinh mạng cho bệnh nhân.
Thật tự hào và đáng tôn vinh hơn cả khi các thầy thuốc trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa mang trên mình trọng trách của hai người thầy, vừa chữa bệnh cứu người vừa là thầy giáo đào tạo các thế hệ thầy thuốc tương lai. Là một thầy thuốc vốn đã vất vả, áp lực, thiếu thốn thời gian dành cho gia đình thì khi đảm nhiệm thêm vai trò của hai người thầy, những khó khăn này càng nhân lên gấp bội. Với những thầy giáo, thầy thuốc trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa giảng đường chính là bệnh viện, là phòng bệnh nhân hay phòng cấp cứu. Bài giảng của họ không chỉ gói gọn trong những trang lý thuyết hay những mô hình thực hành mà là những giây phút căng thẳng khi đứng trước mạng sống con người mà cả thầy và trò đều cố gắng hết mình với tiết học đặc biệt này. Họ thực sự xứng đáng được tôn vinh và nhận nhiều tình cảm yêu thương của cả xã hội.
Nhân ngày truyền thống của ngànhxin được cảm ơn những y bác sĩ, nhân viên y tế nói chung, cảm ơn cán bộ, y bác sỹ trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa nói riêng - những “chiến binh áo trắng” thầm lặng đã hết lòng với sứ mệnh cứu người, chăm sóc sức khỏa nhân dân và đào tạo cán bộ y tế tương lai cho tỉnh nhà. Xin kính chúc các thầy thuốc luôn dồi dào sức khỏe,là tấm gương sáng về nỗ lực phấn đấu, rèn luyện vươn lên, hoàn thiện về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, để lại trong lòng nhân dân những tình cảm ấm áp, những kỷ niệm khó quên.