* Sinh viên Lào đón Tết Bunpimay trên quê hương Thanh Hoá

Đăng lúc: 11:16:33 20/04/2022 (GMT+7)

Chiều 15-4, Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá đã tổ chức chương trình vui đón Tết cổ truyền Bunpimay cho các lưu sinh viên Lào đang học tập tại trường.
197d5181237t8483l4.jpg
Chương trình vui đón Tết cổ truyền Bunpimay đã thu hút đông đảo thầy cô giáo, các bạn sinh viên Lào, Việt Nam tham dự.
 197d5181237t2751l6.jpg
Thầy Hoàng Linh, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá chúc mừng năm mới đến các em sinh viên Lào đang học tập tại trường
197d5181237t9603l9.jpg
Đại diện lãnh đạo nhà trường trao quà chúc mừng năm mới đến các em sinh viên Lào đang học tập tại Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá.
4.jpg
Chương trình vui đón Tết cổ truyền Bunpimay đã đem lại bầu không khí ấm cúng cho các bạn sinh viên Lào, đồng thời cũng là cơ hội cho các bạn sinh Việt Nam được giao lưu, tìm hiểu phong tục đón Tết cổ truyền Bunpimay Lào.
5.jpg
Các bạn sinh viên Lào trong ngày tết cổ truyền của dân tộc trên quê hương Thanh Hoá.
6.jpg
Tết cổ truyền Bunpymay kéo dài trong 3 ngày, mỗi ngày có các tên gọi khác nhau. Ngày thứ nhất gọi là ngày tiễn năm cũ, ngày thứ hai là ngày giao thời giữa năm cũ và năm mới, ngày thứ ba là ngày đón năm mới, còn gọi là Bunpymay. Bunpymay là tết té nước, cầu mong đem lại sự mát mẻ, phồn thịnh cho vạn vật, thanh khiết cuộc sống của con người. Vào những ngày này, mọi người thường té nước vào nhau để chúc phúc, cầu cho mưa thuận gió hoà, năm mới ấm no, nhà nhà hạnh phúc. Trong ngày tết cổ truyền của dân tộc, các bạn sinh viên Lào tại Trường Cao đẳng Y tế thanh Hoá chuẩn bị chu đáo các thực phẩm cho nghi lễ đón tết
 7.jpg
Nghi lễ không thể thiếu trong phong tục đón Tết cổ truyền của Nhân dân các bộ tộc Lào là nghi lễ cúng Phật, té nước và buộc chỉ cổ tay. Những sợi chỉ nhiều màu sắc sẽ được thực hiện nghi thức cúng lễ trước khi dành tặng cho mọi người.
8.jpg
 
Nước được ướp hương hoa để thực hiện nghi lễ trong phong tục đón tết cổ truyền của Nhân dân các bộ tộc Lào.
 9.jpg
Các thầy cô giáo cùng các bạn sinh viên Lào, sinh viên Việt Nam tại Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá thực hiện nghi lễ trong đón tết cổ truyền của nhân dân các bộ tộc Lào.
 10.jpg
Tục lệ buộc chỉ cổ tay kèm theo lời chúc may mắn là nét văn hóa độc đáo, thể hiện lòng mến khách đối với bạn bè của người Lào.
 Buộc chỉ cổ tay và tục té nước, kèm với những lời chúc bình an, may mắn là một thông điệp mà mỗi người dân Lào dành tặng cho mọi người xung quanh. Người Lào tin rằng, nước sẽ gột rửa những điều xấu xa, bệnh tật và cầu chúc năm mới sống lâu, sạch sẽ và khoẻ mạnh.
Ngọc Huấn