TẬP HUẤN TRỰC TUYẾN VỀ QUẢN LÝ, ĐIỀU TRỊ VÀ CHĂM SÓC NGƯỜI NHIỄM SARS-COV-2, NGƯỜI BỆNH COVID-19 THEO PHÂN TẦNG QUẢN LÝ, ĐIỀU TRỊ VÀ AN TOÀN TIÊM CHỦNG VẮC XIN PHÒNG COVID-19

Đăng lúc: 09:57:41 28/08/2021 (GMT+7)

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế Thanh Hóa về việc triển khai tổ chức các lớp tập huấn về phòng và điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở y tế.
Ngày 23, 26/8/2021 Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Thanh Hóa tổ chức lớp tập huấn điều trị bệnh nhân Covid-19 và chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nặng bằng hình thức trực tuyến qua Zoom. Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa đã cử cán bộ viên chức là các Bác sỹ, điều dưỡng tham gia học tập trực tuyến qua Zoom.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được các Bác Sỹ, Điều dưỡng - bệnh viện Đa khoa Tỉnh Thanh Hóa tham gia trao đổi, hướng dẫn:
 Các nội dung triển khai tại lớp tập huấn: Chỉ số S/F và ROX trong theo dõi và điều trị bệnh nhân COVID-19 (Đại cương, sinh lý bệnh và phân loại mức độ lâm sàng của bệnh COVID-19; tổn thương phổi ở bệnh nhân COVID-19; mối tương quan giữa SpO2 và SaO2; chỉ số SpO2/FiO2 (S/F); các chỉ số ROX, SpO2/FiO2 và ROX trong thực hành lâm sàng). Điều trị bệnh nhân COVID-19 trước giai đoạn ICU (bệnh sinh suy hô hấp trong COVID-19, điều trị suy hô hấp do COVID-19, điều trị chống đông máu, điều trị corticoid).
Người bệnh COVID-19 có biểu hiện lâm sàng đa dạng: từ nhiễm không có triệu chứng, tới những biểu hiện bệnh lý nặng như viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp (ARDS), sốc nhiễm trùng, suy chức năng đa cơ quan và tử vong, đặc biệt ở những người cao tuổi, người có bệnh mạn tính hay suy giảm miễn dịch hoặc có đồng nhiễm hay bội nhiễm các căn nguyên khác như vi khuẩn, nấm. Cơ chế bệnh sinh của bệnh có vai trò của “cơn bão cytokine” và huyết khối mao mạch phổi trong các ca bệnh có suy hô hấp nặng và nguy kịch. Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu nên chủ yếu là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Các biện pháp phòng bệnh chính là tiêm phòng vắc xin, phát hiện sớm và cách ly ca bệnh.
Lớp tập huấn nhằm cập nhật các kiến thức mới trong công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, cũng như nhằm nâng cao năng lực điều trị cho các cán bộ y tế tham gia công tác chăm sóc điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các cơ sở y tế. Qua đó, tăng cường hiệu quả công tác quản lý và chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2, cũng như người bệnh COVID-19 theo phân tầng quản lý, điều trị./.

Qua lớp tập huấn đã giúp nâng cao kiến thức chuyên sâu trong hồi sức, cấp cứu bệnh nhân Covid-19 nặng cho các bác sĩ, điều dưỡng Nhà trường trong việc phòng và điều trị bệnh để sẵn sàng tham gia hỗ trợ khi được điều động.