Nghiên cứu sinh Ngọ Văn Thanh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Y học tại Trường Đại học Y Hà Nội

Đăng lúc: 09:00:18 14/09/2016 (GMT+7)

Ngày 12/9/2016 vừa qua, tại trường Đại học Y Hà Nội, Nghiên cứu sinh Ngọ Văn Thanh, Trưởng Bộ môn Y cơ sở II, Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Y học

Tên đề tài luận án: Thực trạng nhiễm sán lá truyền qua cá trên người, yếu tố liên quan và hiệu quả một số giải pháp can thiệp tại huyện Nga Sơn, Thanh Hóa, năm 2013- 2014

Người hướng dẫn khoa học:

1. NGƯT. TS. Vũ Hồng Cương

2. GS.TS. Nguyễn Văn Đề

Chuyên ngành: Ký sinh trùng Y học

Mã số: 62 72 0116

Cơ sở đào tạo: Trường Đại học Y Hà Nội. Hội đồng chấm luận án gồm 7 thành viên:
1. GS.TS. Lê Bách Quang - Học viện Quân Y (Chủ tịch Hội đồng).
2. PGS. TS. Tạ Thị Tĩnh - Viện Sốt rét- KST và Côn trùng TW (Thư ký).
3. PGS.TS. Nguyễn Minh Sơn - Trường ĐH Y Hà Nội (Phản biện 1)
4. PGS.TS. Lê Thị Tuyết - Học viện Y học cổ truyền Việt Nam (Phản biện 2)
5. TS. Phạm Ngọc Minh - Trường ĐH Y Hà Nội (Phản biện 3)
6. PGS.TS. Nguyễn Ngọc San - Viện Y học Dự phòng Quân đội (Ủy viên)
7. PGS. TS. Hồ Văn Hoàng - Viện sốt rét-KST -Côn trùng Quy Nhơn (Ủy viên).
Hội đồng chấm luận án đã tiến hành bỏ phiếu kín với kết quả 7/7 phiếu tán thành, trong đó 6/7 phiếu xếp luận án loại xuất sắc và công nhận cấp bằng Tiến sĩ cho nghiên cứu sinh Ngọ Văn Thanh.
Những đóng góp mới về khoa học và thực tiễn của luận án:
- Đánh giá được tình hình nhiễm 2 loài sán lá truyền qua cá tại Huyện Nga Sơn - Thanh Hóa còn cao (14,5%)
- Xác định được tình hình dịch tễ ấu trùng trên cá nước ngọt tại Nga Sơn cũng nặng (11,6 %).
- Xác định được 3 loài sán lá truyền qua cá, gồm: Clonorchis sinensis, Haplochis. taichui, Haplochis pumilio.
- Xác định được yếu tố liên quan nhiễm bệnh sán lá truyền qua cá tại Huyện Nga Nga Sơn Thanh Hóa.
- Đánh giá được hiệu quả biện pháp can thiệp phòng chống bệnh tại địa phương và áp dụng cho các vùng có tính chất dịch tễ tương tự tại Thanh Hóa cũng như toàn quốc.
Các công trình công bố có liên quan đến luận án: Gồm 6 công trình, trong đó 4 bài báo KH đăng ở tạp chí Y học thực hành và chuyên ngành; 2 báo cáo đăng tại Hội nghị KH nghiên cứu sinh XIX-XX, Trường Đại học Y Hà Nội.
Kết quả nghiên cứu của nghiên cứu sinh Ngọ Văn Thanh đã cung cấp bổ sung bản đồ gen về các loài sán lá truyền qua cá tại Việt Nam và có nhiều ứng dụng trong công tác phòng chống bệnh, công tác đào tạo cán bộ y tế.
Buổi bảo vệ luận án được tiến hành đúng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong không khí trang trọng với sự chứng kiến của đại diện Ban Giám hiệu, phòng Quản lý Sau đại học, Bộ môn Ký sinh trùng Trường Đại học Y Hà Nội và đại diện Ban Giám hiệu, tập thể cán Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa; cùng nhiều cán bộ đồng nghiệp, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên, gia đình và bạn bè của NCS.

Nguồn tin: Nhật Lệ

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI BẢO VỆ LUẬN ÁN TIẾN SĨ
14369893_640384472792590_1859667491786421012_n.jpg
Hình ảnh ThS. Nguyễn Ngọc Long, đại diện phòng Sau đại học đọc Quyết định Hội đồng chấm luận án